Quy cách đóng gói hàng hóa đúng chuẩn theo từng loại

Quy cách đóng gói hàng hóa đối với từng loại sẽ khác nhau. Chẳng hạn hàng điện tử có giá trị cao: máy tính xách tay, tivi, máy ảnh, điện thoại di động,… cần bọc kỹ bằng vật liệu chống va đập: giấy bọt khí, mút mềm, xốp,… Tiếp đến, dùng băng keo cố định thật chặt và sử dụng thùng carton từ 3 đến 5 lớp để bọc phía ngoài. Dù theo quy cách đóng gói hàng hóa nào, bạn cũng cần tuân thủ yêu cầu về thùng giấy, bao bì khi thực hiện. Điều này nhằm đảm bảo chất lượng hàng hóa trong quá trình vận chuyển, tránh bị hư hỏng, trầy xước.

Quy cách đóng gói hàng hóa là gì?

Quy cách đóng gói hàng hóa là yêu cầu, tiêu chuẩn về đóng gói sau khi đã tìm hiểu rõ đặc tính của từng loại sản phẩm cũng như các tác động bên ngoài có thể ảnh hưởng trong quá trình vận chuyển. Việc này nhằm đảm bảo hàng hóa không bị hư hỏng và làm căn cứ để quy trách nhiệm cho những bên liên quan khi có sự cố xảy ra trong vận chuyển.

Xem thêm: Dịch vụ chuyển hàng đi Mỹ giá rẻ

Quy định đóng gói hàng hóa chung

Dù là loại hàng hóa nào thì cũng phải tuân theo một quy định chung khi đóng gói, cụ thể là:

 • Hàng phải được đóng gói cẩn thận, chèn giấy báo, hạt xốp hoặc bọt khí để chịu các tác động lực khi vận chuyển.
 • Niêm phong hàng bằng keo chắc chắn để không bị thất lạc, rơi rớt trong quá trình vận chuyển.
 • Tùy vào tính chất, đặc điểm của từng loại hàng hóa như dễ ướt, vỡ, bị bẩn,… sẽ được đóng gói phù hợp với yêu cầu, tiêu chuẩn vận chuyển. Thêm vào đó, bạn cần dán cảnh báo đặc biệt bên ngoài thùng hàng.
 • Đối với hàng hóa có hình dạng đặc biệt, bạn cần bao gói thật kỹ, cẩn thận và dán băng keo cho các cạnh sắc nhọn, tránh để cạnh lồi ra.
 • Ghi đầy đủ thông tin người nhận gồm họ tên, số điện thoại và địa chỉ.
Dù theo quy cách đóng gói hàng hóa nào, bạn cũng cần ghi rõ thông tin người nhận
Dù theo quy cách đóng gói hàng hóa nào, bạn cũng cần ghi rõ thông tin người nhận

Xem thêm: Công ty vận chuyển hàng đi ÚC uy tín nhất hiện nay

Phân loại các quy cách đóng gói

Quy cách đóng gói hàng hóa được phân loại theo các tiêu chí sau:

 • Công dụng: Bao bì bên trong và ngoài.
 • Số lần sử dụng: Bao bì sử dụng một hay nhiều lần.
 • Đặc tính chịu nén: Loại bao bì cứng, nửa cứng hay mềm.
 • Vật liệu chế tạo: Bao bì bằng gỗ, kim loại, giấy, carton, thủy tinh,…

Yêu cầu về thùng giấy và bao bì khi đóng gói hàng hóa

 • Đáp ứng tiêu chuẩn của từng loại hình vận chuyển đặc biệt như: container, máy bay, tàu biển, xe tải,…
 • Có kích thước phù hợp để dễ vận chuyển và bảo quản trên pallet hoặc container.
 • Đáp ứng yêu cầu về độ bền, dẻo dai để chịu được sự kéo, đẩy, va chạm trong quá trình vận chuyển theo đường hàng không, biển, sắt hoặc bộ.
 • Phù hợp với sự thay đổi khí hậu, thời tiết ở các địa điểm khác nhau.
 • Đảm bảo bao bì, thùng giấy đóng gói hàng hóa không bị ẩm mốc, biến mùi, hư hỏng,…
 • Có những ký hiệu trên bao bì đóng gói hàng hóa, sản phẩm đặc biệt nhằm tránh hư hại trong khi bốc dỡ, vận chuyển.
Thùng giấy, bao bì phải đáp ứng tiêu chuẩn theo từng loại hình vận chuyển
Thùng giấy, bao bì phải đáp ứng tiêu chuẩn theo từng loại hình vận chuyển

Chi tiết quy cách đóng gói hàng hóa

Đóng gói hàng điện tử, hàng giá trị cao

Các hàng điện tử có giá trị cao như: máy ảnh, tivi, điện thoại di động, máy tính xách tay và những linh kiện khác thường dễ bị hư hỏng khi gặp môi trường vận chuyển bấp bênh, có độ ẩm cao.

Do đó, quy cách đóng gói hàng hóa này phải thật kỹ để đảm bảo chất lượng. Đầu tiên, bạn phải bọc kỹ bằng các vật liệu chống va đập như: mút mềm, xốp, giấy bọt khí,… Sau đó dùng băng keo cố định chặt và sử dụng thùng carton 3 hoặc 5 lớp có kích thước phù hợp bọc phía ngoài.

Xem thêm: Cước phí chuyển hàng đi Canada giá rẻ

Đóng gói hàng hóa thuỷ tinh, gốm sứ dễ vỡ

Vì gốm sứ, thủy tinh là những mặt hàng dễ vỡ nên bạn cần sử dụng túi bóng khí và bọc kín mọi góc cạnh của sản phẩm từ 3 đến 5 lớp. Cuối cùng, đóng gói trong thùng carton 5 lớp. Khi đóng gói loại hàng hóa này, bạn cần thêm hạt xốp, mút, tấm bọt khí,… kín 6 mặt để hàng hóa không bị xê dịch trong quá trình vận chuyển. Đồng thời, bên ngoài thùng carton phải dán cảnh báo hàng dễ vỡ.

Đóng gói chai, lọ chứa chất lỏng

Quy cách đóng gói hàng hóa là chai, lọ chứa chất lỏng như sau: Đầu tiên, bạn phải bọc kỹ sản phẩm, tránh để chất lỏng bị chảy ra ngoài dù có bị dốc ngược. Ngoài ra, bạn cần chèn vật liệu chống thấm nước, va đập như: hạt nở, bọt khí, mút, xốp,… để lấp đầy khoảng trống bên trong.

Đóng gói thực phẩm khô

Đối với thực phẩm khô, bạn cần bọc nhiều lớp và kín để tránh phát ra mùi thu hút côn trùng. Đồng thời, bạn nên đặt gói chống ẩm hoặc hút chân không để không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Ngoài ra, bạn cần lưu ý về điều kiện lưu giữ thực phẩm khô cho các đơn vị vận chuyển, tránh bị ẩm mốc hàng hóa.

Quy cách đóng gói hàng hóa đối với thực phẩm khô là cần hút chân không để đảm bảo chất lượng
Quy cách đóng gói hàng hóa đối với thực phẩm khô là cần hút chân không để đảm bảo chất lượng

Đóng gói đồ gia dụng, kích thước lớn

Bạn có thể tham khảo quy cách đóng gói hàng hóa đối với đồ gia dụng như sau: Đầu tiên, chèn thêm xốp, giấy bóng khí 6 mặt có độ dày tối thiểu là 5cm xung quanh sản phẩm trước khi cho vào thùng carton 3 lớp. Sau đó, dùng băng dính niêm phong kỹ các nếp gấp và mối nối.

Đóng gói quần áo, giày dép

Vì giày dép, quần áo sẽ có sẵn bao bì của nhà sản xuất nên bạn chỉ cần dùng túi ni lông thường và băng keo bọc kín gói hàng là được. Nếu không có hộp, bạn nên bọc thêm một lớp bọt khí rồi mới đóng gói.

Lưu ý khi lựa chọn phụ kiện, dụng cụ để đóng gói hàng hoá

Hiện nay, trên thị trường có nhiều phụ kiện, dụng cụ khác nhau khiến người dân đắn đo không biết nên chọn loại nào phù hợp. Trước khi đóng gói hàng hóa, bạn cần lựa chọn thùng carton, giấy, bao bì và phụ kiện chắc chắn. Điều này nhằm đảm bảo sự an toàn cho hàng hóa, tránh bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển.

Dù quy cách đóng gói hàng hóa theo loại nào, cần lựa chọn thùng carton và phụ kiện chắc chắn
Dù quy cách đóng gói hàng hóa theo loại nào, cần lựa chọn thùng carton và phụ kiện chắc chắn

Lời kết

Trên đây là quy cách đóng gói hàng hóa mà bạn cần biết. Nếu đang tìm địa chỉ đóng gói hàng hóa tốt, uy tín, bạn hãy liên hệ Công ty TNHH TM Dịch vụ Phát triển Nhật Tin để được tư vấn và hỗ trợ. Chúng tôi tự hào là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong vận chuyển, chuyển phát nhanh quốc tế và xử lý các thủ tục hải quan. Bạn sẽ được miễn phí tư vấn, báo giá, đóng gói, lấy hàng và hỗ trợ hút chân không. Đồng thời, chúng tôi cam kết không phát sinh chi phí trong quá trình vận chuyển. Vì vậy, bạn có thể yên tâm chọn dịch vụ đóng gói, vận chuyển của Nhật Tin để được hưởng các ưu đãi trên nhé!

0978 71 7777