6 Nguyên tắc phân loại hàng hóa cơ bản

Phân loại hàng hóa là công việc quan trọng của nhân viên làm việc tại các công ty xuất nhập khẩu, công ty dịch vụ hải quan. Bạn cần hiểu rõ quy tắc phân loại hàng hóa để đảm bảo hàng hóa được xuất nhập đúng quy trình và thủ tục. Cùng tìm hiểu chi tiết về quy tắc phân loại hàng hóa qua bài viết dưới đây nhé!

Mục đích của việc phân loại hàng hóa là gì?

Phân loại hàng hóa là gì? Theo Điều 4 Luật Hải quan 2014 có ghi rõ: “Phân loại hàng hóa là việc căn cứ vào đặc điểm, thành phần, cấu tạo, tính chất lý, hóa, công dụng, quy cách đóng gói và các thuộc tính khác của hàng hóa để xác định tên gọi, mã số của hàng hóa theo Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam”

Hàng hóa được phân loại thành từng loại khác nhau giúp doanh nghiệp dễ quản lý và giúp cơ quan hải quan kiểm soát được nguồn hàng được xuất nhập khẩu.

Căn cứ vào Khoản 1, Điều 26 Luật Hải quan 2014 quy định như sau: “Phân loại hàng hóa để xác định mã số hàng hóa làm cơ sở tính thuế và thực hiện chính sách quản lý hàng hóa. Khi phân loại hàng hóa phải căn cứ hồ sơ hải quan, tài liệu kỹ thuật và các thông tin khác có liên quan đến hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu để xác định tên gọi, mã số của hàng hóa theo Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam.”

Phân loại hàng hóa trước khi xuất nhập khẩu
Phân loại hàng hóa trước khi xuất nhập khẩu

Tìm hiểu đến đây chắc hẳn nhiều người thắc mắc mã phân loại hàng hóa là gì? Mã phân loại hàng hóa là cơ sở được dùng để xác định thuế suất xuất nhập khẩu hàng hóa hay còn được gọi là HS Code hoặc Mã HS.

Bạn có thể sử dụng biểu thuế để tra mã HS Code. Khi hàng hóa được đưa đến cảng, cơ quan hải quan sẽ dựa vào mã HS code để kiểm định hàng hóa và quyết định hàng hóa đã đủ tiêu chuẩn để xuất nhập khẩu hay chưa.

Mã phân loại hàng hóa là gì?
Mã phân loại hàng hóa là gì?

Vậy hàng hóa được phân thành mấy loại? Có rất nhiều cách thức để phân loại hàng hóa, chúng ta có thể chia hàng hóa thành các loại như: hàng hóa hữu hình, hàng hóa vô hình, hàng hóa tư nhân, hàng hóa công cộng, hàng hóa đặc biệt, hàng hóa thông thường… Cùng tìm hiểu về nguyên tắc phân loại hàng hóa để giúp doanh nghiệp xuất nhập khẩu thuận lợi hơn.

6 Nguyên tắc phân loại hàng hóa HS Code

Phân loại hàng hóa cần thực hiện theo 6 nguyên tắc và cần thực hiện theo trình tự được quy định sẵn, nếu nguyên tắc này không áp dụng được thì mới áp dụng nguyên tắc tiếp theo. Bởi HS Code được xây dựng trên một hệ thống có tính chặt chẽ và ràng buộc nên khi áp dụng các quy tắc này, người thực hiện cần tuân theo quy định để đảm bảo hàng hóa được phân loại đúng trước khi xuất nhập khẩu.

Tìm hiểu 6 nguyên tắc phân loại hàng hóa
Tìm hiểu 6 nguyên tắc phân loại hàng hóa

Quy tắc 1: Quy tắc tổng quát chung

“Tên của các phần, của chương hoặc của phân chương được đưa ra chỉ nhằm mục đích dễ tra cứu. Để đảm bảo tính pháp lý, việc phân loại hàng hóa phải được xác định theo nội dung của từng nhóm và bất cứ chú giải của các phần, chương liên quan và theo các quy tắc dưới đây nếu các nhóm hoặc các chú giải đó không có yêu cầu nào khác.”

Bạn cũng có thể hiểu, trong phân loại hàng hóa, tên của các phần, chương, phân chương không có giá trị pháp lý mà chỉ nhằm mục đích giúp người phân loại hàng hóa dễ tra cứu. Để hàng hóa phân loại được đảm bảo tính pháp lý, việc phân loại sẽ được xác định dựa vào nội dung nhóm hàng, chú giải của phần, chương và các quy tắc 2, 3, 4 và 5.

Quy tắc 2: Chưa hoàn thành, chưa hoàn thiện, chưa lắp ráp, đã tháo rời

 1. a) Một mặt hàng được phân loại trong một nhóm hàng, thì những mặt hàng đó ở dạng chưa hoàn chỉnh hoặc chưa hoàn thiện nhưng đã có đặc trưng cơ bản của hàng hóa đã hoàn chỉnh hoặc hoàn thiện cũng thuộc nhóm đó. Cũng phân loại như vậy đối với hàng hóa ở dạng hoàn chỉnh hay hoàn thiện hoặc đã có đặc trưng cơ bản của hàng hóa ở dạng hoàn chỉnh hay hoàn thiện nhưng chưa lắp ráp hoặc tháo rời.
 2. b) Nếu một nguyên liệu, một chất được phân loại trong một nhóm nào đó thì hỗn hợp hay hợp chất của nguyên liệu hoặc chất đó với những nguyên liệu hoặc chất khác cũng thuộc nhóm đó. Hàng hóa làm toàn bộ bằng một loại nguyên liệu hay một chất, hoặc làm một phần bằng nguyên liệu hay chất đó được loại trong cùng nhóm. Việc phân loại những hàng hóa làm bằng hai loại nguyên liệu hay hai chất trở lên phải tuân theo quy tắc 3.

Giải thích cho quy tắc 2:

Khi phân loại hàng hóa, nếu quy tắc 1 không thể áp dụng, bạn cần xem xét đến quy tắc 2. Quy tắc thứ 2 được thực hiện cho các sản phẩm chưa hoàn thiện, thiếu một vài bộ phận, sản phẩm tháo rời hoặc chưa lắp ráp, hỗn hợp và hợp chất của các nguyên liệu hoặc các chất.

Bao gồm 2 quy tắc:

 • Quy tắc 2(a): Hàng hóa ở dạng chưa hoàn chỉnh hoặc chưa hoàn thiện nhưng đã có đặc tính cơ bản của hàng hóa đã hoàn chỉnh hoặc hoàn thiện thì được phân loại cùng nhóm với hàng hóa đã hoàn chỉnh. Áp dụng tương tự cho hàng hóa ở dạng chưa lắp ráp hoặc tháo rời.

Ví dụ: Xe đạp nhập khẩu qua đường thủy sẽ được tháo rời bánh xe và một số bộ phận khác nhưng vẫn được áp mã theo xe đạp.

Quy tắc 2 áp dụng cho xe đạp tháo rời
Quy tắc 2 áp dụng cho xe đạp tháo rời

Nếu bạn đang cần tìm dịch vụ chuyển hàng đi Mỹ giá rẻ thì có thể truy cập nhattinquocte.net để tìm hiểu kỹ hơn về quy trình gửi hàng. Ngoài ra, Nhật Tin Quốc tế còn các dịch vụ khác như chuyển hàng đi Úc giá rẻ, chuyển hàng đi Canada giá rẻ… Tất cả các dịch vụ chuyển hàng quốc tế của Nhật Tin Quốc Tế đều đảm bảo an toàn, uy tín và nhanh chóng.  Khi lựa chọn công ty dịch vụ, bạn sẽ không còn thực hiện nhiều khâu, không cần phân loại hàng hóa phức tạp mà công ty dịch vụ sẽ thực hiện thay doanh nghiệp của bạn.

 • Quy tắc 2(b): Các hàng hóa được làm từ một phần nguyên liệu hoặc chất sẽ được phân loại giống các hàng hóa được làm từ nguyên liệu hay chất đó.

Ví dụ: Trà thảo mộc được làm từ rất nhiều nguyên liệu nhưng thành phần chính là trà nên sẽ được áp mã hàng hóa là trà.

Quy tắc 3: Cụ thể nhất, đặc trưng cơ bản, thứ tự sau cùng

Khi áp dụng quy tắc 2(b) hoặc vì bất cứ một lý do nào khác, hàng hóa thoạt nhìn có thể phân loại vào hai hay nhiều nhóm, thì sẽ phân loại như sau:

 • Quy tắc 3(a): Những nhóm có mô tả cụ thể nhất sẽ được ưu tiên hơn các nhóm có mô tả khái quát khi thực hiện việc phân loại hàng hóa. Tuy nhiên, khi hai hay nhiều nhóm mà mọi nhóm chỉ liên quan đến một phần của nguyên liệu hoặc chất chứa trong hàng hóa là hỗn hợp hay hợp chất, hoặc chỉ liên quan đến một phần của hàng hóa trong trường hợp hàng hóa đó ở dạng bộ được đóng gói để bán lẻ, thì những nhóm này được coi như thể hiện đặc trưng ngang nhau về những hàng hóa nói trên, ngay cả khi một trong số các nhóm đó có mô tả đầy đủ hơn hoặc chính xác hơn về những hàng hóa đó.

Giải thích: Khi có một hàng hóa được làm từ nhiều nguyên liệu, nhưng có một nguyên liệu được mô tả rõ nhất thì mã hàng hóa sẽ được áp theo nguyên liệu đó.

 • Quy tắc 3(b): Những hàng hóa hỗn hợp bao gồm nhiều nguyên liệu khác nhau hoặc những hàng hóa được làm từ nhiều bộ phận cấu thành khác nhau, và những hàng hóa ở dạng bộ để bán lẻ, nếu không phân loại được theo quy tắc 3(a), thì phân loại theo nguyên liệu hoặc bộ phận cấu thành tạo ra đặc tính cơ bản của hàng hóa.

Giải thích: Bộ quà tặng kem đánh răng và bàn chải thì mã hàng hóa sẽ được áp theo kem đánh răng vì tính thiết yếu của hàng hóa này là kem đánh răng.

 • Quy tắc 3(c): Khi không thể áp dụng quy tắc 3(a) hoặc 3(b) thì phân loại hàng hóa vào nhóm cuối cùng theo thứ tự đánh số trong số các nhóm tương đương được xem xét.

Ví dụ: Một bộ quà tặng có 2 sản phẩm có tính thiết yếu riêng biệt như đồng hồ và tai nghe thì mã sản phẩm sẽ được áp theo nhóm cuối cùng theo thứ tự các nhóm tương ứng được xét.

Quy tắc 4: Phân loại theo hàng hóa giống chúng nhất

“Nếu hàng hóa không thể phân loại theo đúng các quy tắc phía trên thì được phân loại vào nhóm phù hợp với loại hàng hóa giống chúng nhất.”

Ví dụ: Men uống dạng viên có cách sử dụng giống với thuốc nên sẽ được áp mã theo thuốc.

Quy tắc 5: Phân loại hàng hóa theo bao bì và hộp đựng

“Áp dụng cho việc phân loại các bao bì được sử dụng lâu dài, các loại vật liệu đóng gói và bao bì chứa đựng hàng hoá”.

Bao gồm 2 nguyên tắc:

 • Quy tắc 5(a): Hộp, túi, bao và các loại bao bì chứa đựng tương tự

Các loại bao hộp tương tự, thích hợp hoặc có hình dạng đặc biệt để chứa hàng hóa hoặc bộ hàng hóa xác định, có thể dùng trong thời gian dài và đi kèm với sản phẩm khi bán, được phân loại cùng với những sản phẩm này. Tuy nhiên, nguyên tắc này không được áp dụng đối với bao bì mang tính chất cơ bản nổi trội hơn so với hàng hóa mà nó chứa đựng.

Phân loại hàng hóa theo bao bì và hộp đựng
Phân loại hàng hóa theo bao bì và hộp đựng

Ví dụ: Sáo thường được đựng trong các hộp có hình dạng kích thước cụ thể và có thể sử dụng lâu dài.

 • Quy tắc 5(b): Bao bì

Quy định việc phân loại bao bì thường được dùng để đóng gói chứa đựng hàng hóa. Tuy nhiên, quy tắc này không áp dụng cho bao bì có thể dùng lặp lại, ví dụ trong trường hợp thùng kim loại hoặc bình sắt, thép đựng khí đốt dạng nén hoặc lỏng.

Ví dụ: Vỏ bình ga nếu được sử dụng lại nhiều lần sẽ không được áp vào mã sản phẩm của ga, nhưng nếu vỏ bình ga sử dụng một lần thì sẽ áp mã của ga.

Quy tắc 6: Áp dụng cho phân nhóm

Để đảm bảo tính pháp lý, việc phân loại hàng hóa ở cấp độ phân nhóm phải đảm bảo:

 • Được xác định phù hợp theo nội dung của phân nhóm và chú giải phân nhóm. Theo quy tắc này thì các chú giải phần và chương có liên quan cũng được áp dụng, trừ khi nội dung mô tả trong phân nhóm có những yêu cầu khác.
 • Phải xác định HS Code ở cấp độ Nhóm trước tiên.
 • Các quy tắc 1 đến 5 điều chỉnh việc phân loại ở cấp độ phân nhóm trong cùng một nhóm.
 • Chỉ những phân nhóm cùng cấp độ mới so sánh được.

Hiểu về 6 nguyên tắc phân loại hàng hóa để áp dụng chuẩn xác vào công việc là điều vô cùng cần thiết. Các quy trình chuẩn bị hàng hóa chu đáo sẽ giúp bạn xuất khẩu hoặc nhập khẩu hàng hóa nhanh chóng và thuận tiện, giúp tiết kiệm thời gian và tối ưu chi phí.

0978 71 7777