FDA là viết tắt của từ gì? Cách đăng ký tiêu chuẩn FDA

FDA là viết tắt của từ gì? FDA là từ tiếng Anh được viết tắt của Food and Drug Administration. Đây là cơ sở quản lý thực phẩm và dược phẩm của Mỹ, thuộc Bộ Y Tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ. Thông qua các quy định và giám sát an toàn về: thực phẩm, dược phẩm theo toa, vắc-xin, thiết bị y tế,… FDA có trách nhiệm bảo vệ sức khỏe của cộng đồng. Nếu muốn nhập khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ, nhà sản xuất và người sử dụng dịch vụ gửi hàng qua công ty vận chuyển phải có giấy chứng nhận FDA. Tuy nhiên, có một số hàng hóa được miễn trừ đăng ký FDA: thực phẩm được làm bởi cá nhân, sản phẩm phi tiêu thụ có giá dưới 200 USD,…

FDA là viết tắt của từ gì?

FDA là viết tắt của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (Food and Drug Administration) bằng tiếng Anh. Đây là cơ sở quản lý dược phẩm và thực phẩm của Mỹ, thuộc Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ. Cơ quan FDA được thành lập từ năm 1906, có trụ sở chính tại White Oak, Maryland. Tổng thống Theodore Roosevelt đã ký vào Đạo luật Thực phẩm và Dược phẩm của tiến sĩ Harvey Washington Wiley. Vị tiến sĩ này đã thu hút sự chú ý của cả nước cùng Quốc hội Hoa Kỳ bởi những cuộc biểu tình vệ sinh công cộng.

Ban đầu, cơ quan này có tên là Thực phẩm, Thuốc lá và Thuốc trừ sâu (gọi tắt là USDA). Sau này, tên cơ quan được rút gọn thành Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA). Đây là đáp án cho câu hỏi “Cơ quan FDA là gì?” và “Tổ chức FDA là gì?”.

FDA là viết tắt của từ gì?
FDA là viết tắt của từ gì?

Cho đến nay, cục FDA đã có 223 văn phòng và 13 phòng thí nghiệm tại Hoa Kỳ, Puerto Rico và đảo Virgin. Từ năm 2008, FDA đã mở thêm văn phòng ở các nước khác như: Anh, Bỉ, Trung Quốc, Ấn Độ, Costa Rica,…

FDA là đơn vị chịu trách nhiệm cho việc bảo vệ sức khỏe của cộng đồng thông qua những quy định và giám sát an toàn về: thực phẩm; thuốc lá; dược phẩm theo toa, không cần kê toa; vắc-xin; thiết bị y tế; sản phẩm liên quan đến thú y; thiết bị phát bức xạ điện từ;…

Tiêu chuẩn FDA là gì?

Sau khi biết “FDA là viết tắt của từ gì?”, bạn cần tìm hiểu về tiêu chuẩn FDA. Tiêu chuẩn FDA là các quy định khắt khe của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ để giám sát độ an toàn của những sản phẩm thuộc danh mục quản lý, được lưu hành trên thị trường Mỹ. Nhà sản xuất muốn đưa sản phẩm vào Hoa Kỳ đều phải tuân thủ các quy định của cục FDA và có giấy chứng nhận FDA. Thậm chí khi sử dụng dịch vụ gửi hàng đi Mỹ, bạn cũng nên quan tâm đến giấy chứng nhận FDA nhé! Dưới đây là các tiêu chuẩn để đạt giấy chứng nhận FDA cho từng loại sản phẩm.

Bạn cần có giấy chứng nhận FDA nếu muốn nhập hàng hóa vào thị trường Mỹ
Bạn cần có giấy chứng nhận FDA nếu muốn nhập hàng hóa vào thị trường Mỹ
STT Lĩnh vực Tiêu chuẩn để đạt giấy chứng nhận FDA
1 Thực phẩm, đồ uống Tuân thủ tiêu chuẩn HACCP về hải sản và nước hoa quả.

Tuân thủ FDA.

Thực phẩm đóng hộp chứa hàm lượng axit thấp.

Được gắn nhãn và có đầy đủ thông tin về sức khỏe, thành phần, công dụng.

Được đánh giá GRAS (Chứng nhận an toàn) gồm thành phần sản phẩm và thông báo đến FDA.

Được đánh giá các yêu cầu về chứng nhận màu sắc của FDA. Đây là tiêu chí cần lưu ý trong thực phẩm, đồ uống sau khi biết “FDA là viết tắt của từ gì?”.

Có xác định mức sai số cho phép của FDA và EPA dành cho thuốc trừ sâu.

Đáp ứng các yêu cầu về cGMP.

2 Mỹ phẩm, dược phẩm làm đẹp Tuân thủ quy tắc dán nhãn sản phẩm của FDA.

Các thành phần trong sản phẩm được đánh giá về độ an toàn. Đây là điều cần lưu ý về mỹ phẩm sau khi biết “FDA là viết tắt của từ gì?”.

3 Thực phẩm chức năng, thuốc Tuân thủ các yêu cầu về gắn mác sản phẩm.

Thành phần trong sản phẩm được đánh giá về độ an toàn. Bạn cần tuân thủ tiêu chuẩn này đối với thực phẩm chức năng, thuốc sau khi biết “FDA là viết tắt của từ gì?”.

Có đăng ký cơ sở sản xuất và tuân thủ quy định cGMP.

Có thông tin về cấu trúc, chức năng sản phẩm rõ ràng và được trình báo đến cục FDA.

4 Những thiết bị phát điện tử, điện từ và phóng xạ Có tiêu chuẩn về hiệu quả hoạt động và yêu cầu chứng thực của FDA.

Được xin mã số gia nhập và tuân thủ báo cáo sản phẩm của FDA. Đây là điều cần lưu ý sau khi biết “FDA là viết tắt của từ gì?”.

Các hàng hóa được miễn trừ đăng ký FDA là gì?

 • Hàng hóa của cá nhân gửi cho cá nhân theo hình thức phi mậu dịch.
 • Các thực phẩm gia cầm, thịt, trứng thuộc quyền tài phán của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), tuân thủ những nguyên tắc và quy định của USDA. Đây là điều bạn cần biết sau khi tìm hiểu “FDA là viết tắt của từ gì?”.
 • Hàng hóa gửi đi Mỹ ở dạng quà tặng cá nhân (Ví dụ: Thực phẩm được mua bởi khách du lịch và chuyển đến Mỹ bởi chính người đó; quà tặng mua ở cơ sở thương mại, được gửi đi Mỹ bởi người mua;…). Bạn cần lưu ý điều này sau khi biết “FDA là viết tắt của từ gì?”.
 • Thực phẩm được làm bởi cá nhân. Bạn cần biết điều này sau khi tìm hiểu “FDA là viết tắt của từ gì?”.
 • Các thực phẩm phi tiêu thụ có giá dưới 200 USD (doanh nghiệp cần chứng minh hàng này là mẫu gửi đến phòng thí nghiệm hoặc các cơ sở sản xuất thực phẩm, không gồm những lô hàng gửi cho cá nhân hoặc nhà bán lẻ). Đây là điều cần lưu ý sau khi tìm hiểu “FDA là viết tắt của từ gì?”.
Thực phẩm làm bởi cá nhân sẽ được miễn trừ đăng ký FDA
Thực phẩm làm bởi cá nhân sẽ được miễn trừ đăng ký FDA

Các trường hợp bị từ chối khi xin cấp chứng nhận FDA

Mặt hàng bị FDA từ chối cấp giấy phép lưu hành tại Mỹ nếu:

 • Ghi sai nhãn.
 • Chưa được đăng ký theo yêu cầu.
 • Thuộc danh mục hạn chế tiêu thụ tại thị trường Mỹ. Đây là điều bạn cần lưu ý sau khi biết “FDA là viết tắt của từ gì?”.
 • Không đảm bảo chất lượng, an toàn và tuân thủ những tiêu chuẩn áp dụng theo quy định của FDA.

Ai nên đăng ký FDA?

Khi sử dụng dịch vụ gửi thực phẩm hoặc dược phẩm đi Mỹ, bạn cần chú ý thủ tục khai FDA đối với các sản phẩm trong lô hàng của mình. Các mặt hàng phải được khai FDA với hải quan Mỹ trước khi được vận chuyển đến quốc gia đó. Điều này giúp hải quan Mỹ đảm bảo các mặt hàng được kiểm tra, rà soát kỹ trước khi thông quan nhập hàng.

Đối với mặt hàng được nhập thường xuyên, số lượng lớn để kinh doanh, hải quan và Bộ Nông nghiệp Mỹ yêu cầu nhà sản xuất phải làm giấy đăng ký FDA cho từng sản phẩm. Nếu sản phẩm là hàng mẫu hoặc hàng tặng được gửi đi với số lượng vừa phải, người gửi cần khai FDA trên website sau khi có số tracking lô hàng. Bạn cần biết điều này sau khi tìm hiểu “FDA là viết tắt của từ gì?”.

Sau khi biết “FDA là viết tắt của từ gì?”, bạn cần tìm hiểu đối tượng nào cần đăng ký FDA
Sau khi biết “FDA là viết tắt của từ gì?”, bạn cần tìm hiểu đối tượng nào cần đăng ký FDA

Các thông tin bắt buộc khi khai FDA

Để quá trình khai FDA diễn ra nhanh chóng, chính xác, bạn cần cung cấp cho công ty vận chuyển các thông tin sau:

 • Thông tin người gửi, người nhận (tên, địa chỉ, số điện thoại).
 • Thông tin chi tiết về hàng hóa (số lượng, quy cách đóng gói, thành phần chi tiết của hàng hóa).
 • Thông tin nhà sản xuất dược phẩm, thực phẩm (tên, địa chỉ).

Nếu thông tin có bất kỳ sự thay đổi trong hồ sơ đăng ký gửi đi Mỹ, bạn cần bổ sung một bản khai báo trong vòng 60 ngày. Nếu không, hàng hóa có thể bị sai sót trong quá trình gửi đi Mỹ. Đây là điều mà bạn cần lưu ý sau khi biết “FDA là viết tắt của từ gì?”.

Nếu không đảm bảo các yêu cầu cơ bản trên, cục FDA sẽ bố trí người và thi hành theo quy định của Tòa án nước sở tại như: tịch biên, tố tụng, tiêu hủy, phạt tiền liên quan đến việc không khai báo, gửi thông tin chỉnh sửa kịp thời, chính xác. Thậm chí hàng hóa có thể bị từ chối nhập khẩu và tạm giữ tại cảng hoặc kho chứa an toàn. Bạn cần lưu ý điều này sau khi biết “FDA là viết tắt của từ gì?”.

Sau khi tìm hiểu “FDA là viết tắt của từ gì?”, bạn cần biết cách khai báo thông tin trên FDA
Sau khi tìm hiểu “FDA là viết tắt của từ gì?”, bạn cần biết cách khai báo thông tin trên FDA

Lợi ích khi gửi hàng đi Mỹ tại Nhật Tin

Hiện nay, có nhiều công ty vận chuyển xuất hiện trên thị trường để đáp ứng nhu cầu gửi hàng đi Mỹ. Tuy nhiên, để chọn được địa chỉ chuyên nghiệp, uy tín là điều không dễ dàng. Nếu có nhu cầu gửi hàng đi Mỹ, bạn hãy liên hệ Nhật Tin để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng! Nhật Tin là công ty hoạt động nhiều năm trong nghề, có đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm trong vận chuyển hàng hóa. Hơn nữa, chúng tôi còn là đại lý của nhiều hãng vận chuyển lớn: EMS, UPS, FedEx, DHL, TNT, giúp bạn thực hiện thủ tục thông quan nhanh chóng, thuận lợi. Nếu xảy ra mất mát, hư hỏng, Nhật Tin sẽ đền bù theo cam kết. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi chọn công ty để gửi hàng đi Mỹ.

Nhật Tin giúp khai báo FDA và thông quan hàng hóa đi Mỹ nhanh chóng, thuận lợi
Nhật Tin giúp khai báo FDA và thông quan hàng hóa đi Mỹ nhanh chóng, thuận lợi
Nhật Tin là công ty vận chuyển hàng đi Mỹ uy tín, chuyên nghiệp
Nhật Tin là công ty vận chuyển hàng đi Mỹ uy tín, chuyên nghiệp

Qua bài viết trên, bạn đã biết FDA là viết tắt của từ gì cũng như các thông tin bắt buộc khi khai báo FDA. Nếu có nhu cầu gửi hàng đi Mỹ mà không cần lo về khai báo, thủ tục thông quan, bạn hãy liên hệ Nhật Tin để được tư vấn và giải đáp thắc mắc nhiệt tình.

0978 71 7777