Chargeable weight là gì? Cách tính cước phí chuẩn xác

Chargeable weight là gì? Dịch vụ vận tải hàng không đã không còn xa lạ với nhiều người nhưng chắc hẳn, vẫn còn nhiều người chưa biết về cách tính cước vận tải hàng không. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc của bạn về khái niệm chargeable weight là gì và những vấn đề xung quanh cách tính chargeable weight, cùng theo dõi nhé!

Chargeable weight là gì?

Khi mới bắt đầu tìm hiểu về cách tính cước vận chuyển hàng không, nhiều người không  khỏi thắc mắc chargeable weight là gì?

Trong dịch vụ vận tải hàng không, có rất nhiều yếu tố để tính chi phí vận chuyển một lô hàng trong đó người ta quan tâm nhiều nhất là yếu tố trọng lượng và tổng số lượng lô hàng.

Do sự giới hạn về trọng lượng và số lượng hàng hóa có thể vận chuyển, mà chủ phương tiện vận tải hàng không cần xác định trọng lượng hàng hóa để tính mức còn trống và tiếp tục bán cho các nhà sản xuất khác. Cách tính trọng lượng tính cước này còn được gọi là chargeable weight.

Các bạn còn có thể hiểu chargeable weight là số lớn hơn giữa trọng lượng G.W và V.W. Trong đó G.W (gross weight) là tổng trọng lượng lô hàng và V.W (volume weight) là trọng lượng thể tích giả định hay còn gọi là trọng lượng theo kích thước thùng hàng.

Một ví dụ cụ thể dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chargeable weight là gì.

Ví dụ, bạn cần gửi 1 thùng hàng có khối lượng thực tế nặng 200kg và trọng lượng thể tích nặng 50kg, thì trọng lượng tính cước chargeable weight là 200kg.

Hiểu được chargeable weight là gì sẽ giúp cá nhân hoặc doanh nghiệp khi gửi hàng đường hàng không có thể ước tính cước phí vận chuyển từ đó có những điều chỉnh phù hợp.

Chargeable weight là gì?
Chargeable weight là gì?

Cách tính cước phí vận chuyển đường hàng không?

Chúng ta cần hiểu rõ chargeable weight là gì để khi tìm hiểu về cách tính cước vận chuyển đường hàng không sẽ dễ hiểu và thuận tiện hơn.

Cước phí vận chuyển đường hàng không được tính toán bởi hai nhân tố chính:  đơn giá vận chuyển và trọng lượng cước phí.

Đơn giá vận chuyển hàng không

Đơn giá vận chuyển là số tiền bạn cần chi trả cho mỗi đơn vị khối lượng tính cước. Ví dụ, đơn giá cho mỗi kilogram hàng hóa là 20.000 đồng, thùng hàng của bạn nặng 10kg thì số tiền bạn cần chi trả là 200.000 đồng.

Mỗi hãng vận chuyển sẽ có quy định bảng giá khác nhau, các bạn sẽ được tìm hiểu chi tiết ở phần tiếp theo của bài viết này.

Trọng lượng tính cước (chargeable weight)

Cách tính chargeable weight cũng không quá phức tạp. Cưới tính chargeable weight chính là số lớn hơn giữa khối lượng thực tế và khối lượng thể tích. Nói cách khác, giữa khối lượng thực tế và khối lượng thể tích, nếu khối lượng thực tế lớn hơn thì đó chính là chargeable và ngược lại.

Vận tải hàng không có hai loại G.W và V.W được quy định cách tính như sau:

  • W (gross weight) là trọng lượng thực tế của thùng hàng, thường lấy đơn vị tính là kilogam và dụng cụ đo là cân.
  • W (volume weight) là khối lượng thể tích được tính theo công thức

Khối lượng thể tích = Thể tích hàng : 6.000 ( đơn vị cm3).

Cách tính chargeable weight
Cách tính chargeable weight

Cách tính khối lượng và kích thước của các hãng vận chuyển hàng hóa

Công thức chung để tính cước phí vận chuyển đường hàng không là:

Cước hàng không = Chargeable weight x Giá cước hàng không

Trong đó, chargeable weight là gì và cách tính chargeable weight đã được tìm hiểu rõ ở phần trên. Còn lại giá cước hàng không sẽ do mỗi hàng quy định. Mỗi hãng vận chuyển sẽ có bảng báo giá cước phí khác nhau từ đó mà cước phí vận chuyển giữa các hãng cũng có sự chênh lệch nhất định.

Về cách tính khối lượng thực tế thì các hãng đều giống nhau đó là:

G.W= Tổng số lượng thùng hàng x Tổng trọng lượng của một thùng hàng

Còn đối với cách tính khối lượng thể tích công thức có sự thay đổi nhỏ.

Ví dụ: Khi vận chuyển hàng hóa đường hàng không bằng hình thức chuyển phát nhanh thì dùng công thức sau để tính khối lượng thể tích (chỉ chia 5.000 thay vì 6.000 như theo công thức mà IATA quy định).

Khối lượng thể tích = Chiều dài x Chiều rộng x Chiều cao / 5000

 

Chuyển phát nhanh đường hàng không
Chuyển phát nhanh đường hàng không

Một điểm đáng lưu ý, cước phí đường hàng không nội địa và quốc tế sẽ có sự khác nhau. Giá vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không qua các nước quốc tế sẽ cao hơn so với nội địa.

Khi bạn có nhu cầu gửi hàng quốc tế nhanh chóng và an toàn thì có thể liên hệ đến dịch vụ vận chuyển quốc tế Nhật Tin. Nhật Tin nhận vận chuyển đa dạng các mặt hàng đi nước ngoài với mức cước phí phù hợp, giá cước công khai cạnh tranh với nhiều đơn vị vận chuyển khác.

Những mặt hàng mà Nhật Tin vận chuyển, có thể kể đến như: thú cưng, trang sức, hải sản, hàng điện tử, mỹ phẩm, quần áo, thực phẩm… Trong đó, dịch vụ chuyển hàng đi Canada của Nhật Tin được rất nhiều khách hàng đánh giá cao về sự chuyên nghiệp và quy trình làm việc nhanh chóng. Bên cạnh đó, Nhật Tin còn là công ty chuyển hàng đi Mỹ, công ty vận chuyển hàng đi Úc uy tín và an toàn nhất hiện nay.

Các loại cước gửi hàng máy bay

Các bạn cần nắm rõ thông tin các loại cước gửi hàng máy bay dưới đây, để ước tính chi phí khi cần gửi hàng qua đường hàng không. Có 5 loại cước phí khi gửi hàng máy bay:

  • Cước thông thường (normal rate).
  • Cước tối thiểu (minimum rate – MR): Là mức cước tối thiểu mà hãng bay có thể chấp nhận để vận chuyển hàng hóa.
  • Cước hàng bách hóa (general cargo rate – GCR): Đây là mức cước cơ bản có thể dùng để tính cho một lô hàng không được nhận bất kỳ ưu đãi giảm cước nào từ người vận chuyển và thường được dùng cho những mặt hàng không có cước riêng.
  • Cước hàng theo loại (class cargo rate): Cước hàng được tính theo loại và từng mặt hàng theo quy định sẽ được tính cước cao hơn hoặc thấp hơn cước hàng bách hóa.
  • Cước hàng gửi nhanh (priority rate): Cước hàng gửi nhanh thường có phí cước cao hơn 30 – 40% cước thông thường, khi chọn hình thức gửi nhanh, khách hàng sẽ trả phí cước rất cao, cao nhất trong các loại cước phí gửi máy bay.
  • Cước container (container rate): hàng khi được áp vào container đường hàng không sẽ có mức cước thấp hơn các loại cước khác.
Các loại cước gửi hàng máy bay
Các loại cước gửi hàng máy bay

Như vậy bạn đã hiểu về chargeable weight là gì rồi phải không? Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ về chargeable weight là gì và có thể biết cách tính cước vận chuyển hàng không dễ dàng. Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ cho Nhật Tin để được tư vấn chi tiết nhất!

0978 71 7777