Các hình thức xuất khẩu hàng hóa là gì?

Xuất khẩu hàng hóa là gì? Hiện nay có bao nhiêu hình thức xuất khẩu hàng hóa? Đây là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Bởi lẽ, xu thế hội nhập quốc tế, hàng hóa cần được xuất khẩu để các doanh nghiệp mở rộng thị trường và tìm kiếm nhiều nguồn khách hàng mới. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về xuất khẩu hàng hóa cũng như cách xuất hàng đúng quy trình, an toàn và nhanh chóng.

Xuất khẩu hàng hóa là gì?

Xuất khẩu là gì? Xuất khẩu là hoạt động đưa sản phẩm hàng hóa ra nước ngoài, đây không phải là hoạt động kinh doanh riêng lẻ, mà là cả hệ thống mua, bán có cơ cấu tổ chức kinh tế chặt chẽ giữa bên trong và bên ngoài. Xuất khẩu nhằm mục tiêu thúc đẩy lợi nhuận, chuyển đổi cơ cấu kinh tế, tăng mức sống cho người dân.

Bạn có thể hiểu, xuất khẩu là hoạt động kinh doanh xuất hàng hóa trong nước ra nước ngoài.

Xuất khẩu hàng hóa doanh nghiệp là hoạt động kinh doanh của các cá nhân tổ chức trong nước, đưa hàng hóa trong nước phục vụ cho các cá nhân tổ chức kinh tế bên ngoài nước.

Trích khoản 1, Điều 28, Luật Thương mại số 36/2005/QH11 ban hành ngày 14 tháng 06 năm 2005 có đề cập tới định nghĩa xuất khẩu là gì như sau:

“Xuất khẩu hàng hóa là việc hàng hoá được đưa ra khỏi lãnh thổ Việt Nam hoặc đưa vào khu vực đặc biệt nằm trên lãnh thổ Việt Nam được coi là khu vực hải quan riêng theo quy định của pháp luật.”

Xuất khẩu hàng hóa là gì?
Xuất khẩu hàng hóa là gì?

Vai trò đối với nền kinh tế của xuất khẩu hàng hóa là gì?

Khái niệm xuất khẩu ngày nay đã không còn quá mới mẻ với nhiều người, đặc biệt là các doanh nghiệp. Việc xuất khẩu đóng vai trò rất quan trọng trong cơ cấu kinh tế nước ta. Đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu mang đến rất nhiều ý nghĩa quan trọng cho nền kinh tế nước nhà. Sau đây là một số câu trả lời cho câu hỏi “Vai trò đối với nền kinh tế của xuất khẩu hàng hóa là gì?”

Góp phần rất lớn vào tăng trưởng kinh tế

Hoạt động xuất khẩu giúp mang về nguồn ngoại tệ lớn cho đất nước. Khi hoạt động xuất khẩu được diễn ra mạnh mẽ, thị trường tiêu thụ sản phẩm rộng mở giúp nhiều doanh nghiệp tăng gia sản xuất, từ đó giúp nền kinh tế tăng trưởng.

Đẩy mạnh xuất khẩu giúp nâng cao chất lượng sản phẩm

Vì sản phẩm xuất khẩu phụ thuộc vào nước ngoài, nên tất cả hàng hóa trước khi xuất đi cần được kiểm tra nghiêm ngặt các tiêu chí về chất lượng, thành phần trước khi đưa ra nước ngoài.

Trong xu thế kinh tế hội nhập, các sản phẩm xuất khẩu cần được nâng cao chất lượng, giảm thiểu tối đa chi phí sản xuất, để giá thành bán ra có sức cạnh tranh với hàng hóa của các nước khác. Chỉ có như thế, hàng hóa nước ta mới có thể đứng vững trên thị trường nước ngoài.

Xuất khẩu giúp nâng cao chất lượng đời sống người dân

Đây là một trong những câu trả lời cho câu hỏi vai trò của xuất khẩu hàng hóa được nhiều người quan tâm nhất. Bởi hàng hóa xuất khẩu càng nhiều, doanh nghiệp càng cần nguồn nhân công lớn để đẩy mạnh sản xuất. Từ đó, giải quyết được đáng kể vấn đề việc làm, giúp người lao động có thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Thúc đẩy quan hệ hợp tác đối ngoại với các nước phát triển

Hoạt động xuất khẩu phát triển sẽ kéo theo nhiều ngành hàng khác phát triển như: tín dụng, vận tải quốc tế. Những ngành hàng này phát triển sẽ là cầu nối để gia tăng quan hệ hợp tác với các nước.

Vai trò đối với nền kinh tế của xuất khẩu hàng hóa là gì? Xuất khẩu hàng hóa giúp cải thiện chất lượng đời sống người dân
Vai trò đối với nền kinh tế của xuất khẩu hàng hóa là gì? Xuất khẩu hàng hóa giúp cải thiện chất lượng đời sống người dân

Những loại hàng hóa cấm xuất khẩu tại Việt Nam

Những hàng hóa cấm xuất khẩu
Những hàng hóa cấm xuất khẩu

Bạn cần nắm rõ danh mục các loại hàng hóa cấm xuất khẩu để quá trình kinh doanh diễn ra thuận lợi và hợp pháp.

Các loại hàng hóa cấm xuất khẩu được quy định tại Nghị định số 69/2018/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2018 của Chính phủ bao gồm:

(Danh mục này áp dụng cho hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa mậu dịch, phi mậu dịch; xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa tại khu vực biên giới; hàng hóa viện trợ Chính phủ, phi Chính phủ).

 DANH MỤC HÀNG HÓA CẤM XUẤT KHẨU

STT Mô tả hàng hóa Bộ, cơ quan ngang bộ có thẩm quyền quản lý
1 Vũ khí, đạn dược, vật liệu nổ (trừ vật liệu nổ công nghiệp), trang thiết bị kỹ thuật quân sự. Bộ Quốc phòng
2 Các sản phẩm mật mã sử dụng để bảo vệ thông tin bí mật Nhà nước. Bộ Quốc phòng
3 a) Di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

b) Các loại sản phẩm văn hóa thuộc diện cấm phổ biến, lưu hành hoặc đã có quyết định đình chỉ phổ biến, lưu hành, thu hồi, tịch thu, tiêu hủy tại Việt Nam.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
4 a) Các loại xuất bản phẩm thuộc diện cấm phổ biến và lưu hành tại Việt Nam.

b) Tem bưu chính thuộc diện cấm kinh doanh, trao đổi, trưng bày, tuyên truyền theo quy định của Luật Bưu chính.

Bộ Thông tin và Truyền thông
5 Gỗ tròn, gỗ xẻ các loại từ gỗ rừng tự nhiên trong nước. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
6 a) Mẫu vật động vật, thực vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm thuộc Phụ lục I CITES có nguồn gốc từ tự nhiên hoặc; mẫu vật thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm nhóm IA, IB theo quy định tại Nghị định số 32/2006/NĐ-CP xuất khẩu vì mục đích thương mại.

b) Mẫu vật và sản phẩm chế tác của loài: tê giác trắng (Ceratotherium simum), tê giác đen (Diceros bicomis), voi Châu Phi (Loxodonta africana).

c) Các loài hoang dã nguy cấp, quý, hiếm nhóm I.

d) Các loài thủy sản thuộc Danh mục loài thủy sản cấm xuất khẩu.

đ) Giống vật nuôi và giống cây trồng thuộc Danh mục giống vật nuôi quý hiếm và giống cây trồng quý hiếm cấm xuất khẩu do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành theo quy định của Pháp lệnh Giống vật nuôi năm 2004 và Pháp lệnh Giống cây trồng năm 2004.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
7 a) Hóa chất Bảng 1 được quy định trong Công ước cấm phát triển, sản xuất, tàng trữ, sử dụng và phá hủy vũ khí hóa học và Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định số 38/2014/NĐ-CP ngày 06 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ về quản lý hóa chất thuộc diện kiểm soát của Công ước cấm phát triển, sản xuất, tàng trữ, sử dụng và phá hủy vũ khí hóa học.

b) Hóa chất thuộc Danh mục hóa chất cấm quy định tại Phụ lục III ban hành kèm theo Nghị định số 113/2017/NĐ-CP ngày 09 tháng 10 năm 2017 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số Điều của Luật hóa chất.

Bộ Công Thương

6 Hình thức xuất khẩu hàng hóa là gì?

Xuất khẩu hàng hóa trực tiếp

Xuất khẩu hàng hóa trực tiếp là hoạt động xuất khẩu hàng hóa hoặc dịch vụ của doanh nghiệp mình hoặc các sản phẩm do doanh nghiệp thu mua từ các nhà cung cấp trong nước đến các đơn cơ sở kinh doanh nước ngoài.

Hai công đoạn xuất khẩu  đối với doanh nghiệp thương mại:

 • Thu mua và tạo nguồn hàng để xuất khẩu với các cơ sở kinh doanh trong nước.
 • Thương lượng và ký kết giao thương với các doanh nghiệp nước ngoài, đóng gói giao hàng và thanh toán tiền hàng.

Ưu điểm hình thức xuất khẩu hàng hóa trực tiếp:

 • Quá trình trao đổi trực tiếp nên có thể dễ đưa ra đề xuất và thống nhất ý kiến.
 • Tối ưu chi phí giao dịch do không cần bên trung gian.
 • Linh hoạt, chủ động trong việc sản xuất và tiêu thụ hàng hóa của doanh nghiệp.

Nhược điểm:

 • Khả năng rủi ro cao.
 • Yêu cầu cao về kinh nghiệm và trình độ của doanh nghiệp để ký kết hợp đồng ở thị trường mới để hạn chế những rủi ro .
 • Mỗi lô hàng cần xuất phải có khối lượng lớn để bù đắp chi phí giao dịch.

Xuất khẩu hàng hóa gián tiếp (ủy thác)

Hình thức xuất khẩu gián tiếp là việc sử dụng bên trung gian thứ ba để thay cho đơn vị sản xuất ký kết hợp đồng giao thương với đơn vị nước ngoài. Trong đó, đơn vị xuất nhập khẩu sau khi hoàn thành xong các thủ tục sẽ nhận được một khoản tiền hoa hồng hay còn gọi là phí ủy thác.

Các bước để thực hiện giao dịch xuất khẩu gián tiếp:

 • Ký hợp đồng xuất khẩu hàng hóa ủy thác với đơn vị uy tín trong nước.
 • Ký hợp đồng xuất khẩu hàng, tiến hành giao hàng và thanh toán tiền hàng ở nước ngoài.
 • Nhận phí ủy thác xuất khẩu hàng hóa từ đơn vị sản xuất trong nước.

Ưu điểm:

 • Đẩy mạnh buôn bán thông qua việc am hiểu thị trường nước ngoài, nắm rõ các quy định pháp luật của nước bạn.
 • Người nhận ủy thác sẽ không cần bỏ vốn kinh doanh nhưng vẫn có thể thu về khoản hoa hồng lớn.

Hạn chế:

 • Cơ sở kinh doanh trong nước không chủ động trong việc liên kết và thảo luận lợi ích kinh doanh mà phải phụ thuộc vào bên thứ ba.
 • Lợi nhuận bị giảm.

Với sự phát triển không ngừng của ngành giao thông vận tải, hiện nay, đã có nhiều dịch vụ xuất hàng, gửi hàng đi nước ngoài được phát triển nhằm hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh mở rộng thị trường. Trong đó, phải kể đến dịch vụ gửi hàng quốc tế Nhật Tin. Đây là cơ sở chuyên vận chuyển hàng hóa ra nước ngoài uy tín tại Việt Nam.

Hàng hóa vận chuyển được Nhật Tin đóng gói kỹ càng, kiểm tra đầy đủ thông tin trước khi giao. Nhật Tin giúp doanh nghiệp trong nước giao hàng nhanh chóng đến tay đối tác và tối ưu chi phí hiệu quả.

Nhật Tin còn có các dịch vụ chuyển hàng đi Mỹ giá rẻ, chuyển hàng đi Úc giá rẻ, chuyển hàng đi Canada giá rẻ… giúp khách hàng cá nhân và doanh nghiệp nhanh chóng gửi hàng tận nơi đến khách hàng nước ngoài.

Dịch vụ gửi hàng quốc tế Nhật Tin
Dịch vụ gửi hàng quốc tế Nhật Tin

Gia công xuất khẩu hàng hóa

Hình thức gia công xuất khẩu ở nước ta hiện nay được ứng dụng khá phổ biến. Có thể hiểu, gia công sản xuất là việc đơn vị sản xuất trong nước nhận thiết bị máy móc từ nước ngoài để tạo ra sản phẩm theo tiêu chuẩn của bên đặt hàng và xuất cho bên đặt hàng.

Xuất khẩu hàng hóa tại chỗ

Đây là một trong các hình thức xuất khẩu được sử dụng phổ biến hiện nay. Hình thức xuất khẩu tại chỗ mang đến nhiều lợi ích ưu việt cho đơn vị xuất khẩu. Cơ sở sản xuất hàng hóa trong nước không cần tìm khách hàng nước ngoài mà các doanh nghiệp này sẽ tự tìm đến, đặt và mua hàng. Do đó, cơ sở sản xuất trong nước sẽ giảm được một khoản chi phí khá lớn trong việc làm thủ tục giao dịch.

Buôn bán đối lưu

Buôn bán đối lưu là hình thức trao đổi hàng hóa, trong đó người bán cũng là người mua và ngược lại. Các hàng hóa có giá trị tương đương nhau thì sẽ được hai bên trao đổi qua lại hay còn được gọi là hình thức hàng đổi hàng.

Tạm nhập tái xuất, tạm xuất tái nhập

Hình thức xuất khẩu hàng hóa này được sử dụng nhằm mục đích thu về lượng ngoại tệ lớn cho doanh nghiệp. Trong đó, doanh nghiệp trong nước nhập hàng hóa ở nước ngoài về và bán lại cho một nước khác với mức giá cao hơn nhằm thu lợi nhuận.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về xuất khẩu hàng hóa là gì? Vai trò xuất khẩu hàng hóa là gì đối với nền kinh tế? Các hình thức xuất khẩu hàng hóa hiện nay.  Hi vọng bạn có thể chọn được một hình thức xuất khẩu phù hợp với quy mô của doanh nghiệp của mình. Mọi chi tiết thắc mắc về xuất khẩu hàng hóa là gì, xin vui lòng liên hệ với Nhật Tin qua hotline để được tư vấn chi tiết nhất!

0978 71 7777